Điện thoại thông minh là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Hãy đọc bài viết sau đây để chọn mua chiếc điện thoại phù hợp nhất với mình nhé:

1. Bạn muốn sử dụng điện thoại phổ thông chỉ có chức năng nghe gọi và giải trí đơn giản hay điện thoại thông minh?

Điện thoại phổ thông (hay Feature phone) là những loại điện thoại không chạy hệ điều hành mà chỉ được cài sẵn 1 nền tảng đặc trưng của một hãng điện thoại nhất định. Trước đây, điện thoại phổ thông chỉ điều khiển bằng các phím chức năng thì nay đã hỗ trợ cảm ứng khá nhạy, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Ưu điểm của dòng điện thoại này là giá thấp, dễ sử dụng, pin lâu, hỗ trợ giải trí cơ bản như duyệt web, nghe nhạc,…

Chọn mua điện thoại

Điện thoại phổ thông có giá khá rẻ vè nhiều mẫu mã

Điện thoại thông minh (hay Smartphone) là những chiếc điện thoại được cài sẵn hệ điều hành, hiện nay có 3 hệ điều hành lớn được cài trên điện thoại di động đó là Android của Google, iOS của Apple và Windows Phone 8 của Microsoft. Ưu điểm của điện thoại thông minh là hỗ trợ cảm ứng giúp thao tác nhanh và nhạy, trợ thủ đắc lực cho việc giải trí, lướt web với màn hình lớn và kết nối đa dạng, tuy nhiên điện thoại thông minh thường có giá cao hơn so với điện thoại phổ thông và thời lượng pin không được như mong muốn người dùng.

Chọn mua điện thoại

Smartphone có giá thành khá cao, nên bạn cần lựa chọn kỹ trước khi đưa ra quyết định mua

2. Hỗ trợ 2 sim

Điện thoại phổ thông hiện nay hầu hết đều hỗ trợ 2 sim, vì nó có lợi thế là có thể sử dụng nhiều sim với nhiều mục đích trên cùng 1 chiếc điện thoại, tuy nhiên nếu bạn thích sử dụng những chiếc điện thoại 1 sim truyền thống thì việc lựa chọn sẽ trở nên dễ dàng hơn

Đối với Smartphone, theo xu hướng hiện nay, số lượng Smartphone 2 sim đã cân bằng với lượng Smartphone 1 sim, tuy nhiên ở Việt Nam, nhóm Smartphone hỗ trợ 2 sim vẫn nằm ở phân khúc từ giá rẻ đến tầm trung. Nên người dùng cần cân nhắc khi chọn mua smartphone hỗ trợ 2 sim.

 Chọn mua điện thoại

Mua điện thoại 2 sim sẽ giúp bạn không cần sở hữu quá nhiều điện thoại

3. Nhu cầu về giải trí trên điện thoại

Việc xác định rõ nhu cầu của mình khi mua điện thoại sẽ giúp ích rất nhiều khi chọn mua. Bạn cần 1 chiếc điện thoại phổ thông có kết nối 3G, Wifi, hỗ trợ thẻ nhớ phục vụ nghe nhạc, hay cài được 1 vài ứng dụng sẽ khác với 1 chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi, nhắn tin đơn thuần.

Còn với Smartphone thì các tính năng kết nối, nghe nhạc, cài ứng dụng đều hỗ trợ đủ, nếu bạn cần 1 chiếc điện thoại có thể chơi game nặng, cài thật nhiều ứng dụng, thì Smartphone cấu hình mạnh, bộ nhớ trong lớn và hỗ trợ thẻ nhớ là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu nhu cầu chỉ dừng lại ở việc lên mạng, chơi 1 vài game nhẹ cài vừa đủ ứng dụng thì phân khúc smartphone dành cho bạn sẽ ở mức thấp hơn.

Chọn mua điện thoại

Chọn điện thoại có vi xử lý mạnh mẽ sẽ giúp bạn giải trí tốt hơn

4. Một vài tùy chọn về kết nối và tính năng độc đáo

Bạn muốn 1 chiếc điện thoại thông minh có giao tiếp tầm ngắn – NFC, có bảo mật bằng vân tay,  hay có khả năng chống bụi và nước

Chọn mua điện thoại

Smartphone có khả năng chống nước giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng

5. Chụp ảnh đẹp trên điện thoại

Nhu cầu chụp bằng điện thoại di động ngày càng lớn, một vài chiếc điện thoại có camera có thể thay thế được máy ảnh du lịch trong nhiều điều kiện khác nhau, chính vì vậy, nếu muốn có được những bức ảnh đẹp từ điện thoại thì bạn nên cân nhắc đên những model có camera khủng nằm ở phân khúc từ tầm trung đến cao cấp.

Chọn mua điện thoại

Điện thoại có camera khủng hiện không có nhiều model, vì thế bạn rất dễ lựa chọn

6. Mức giá bạn mong muốn

Khi đã xác định được bạn muốn sử dụng dòng điện thoại nào, thì việc tiếp theo đó là số tiền tối thiểu và tối đa bạn có thể chi trả để sở hữu 1 chiếc điện thoại, từ đó tìm những điện thoại nằm trong khoảng giá khả dụng để đánh giá và chọn mua.

Chọn mua điện thoại

Cuối cùng là mức giá bạn mong muốn bỏ ra, đây gần như là yếu tốt quyết định khi chọn mua điện thoại